DNS

DNS

Nhà cung cấp tên miền sẽ hỏi có dịch vụ DNS không khi bạn đăng ký một tên miền mới, đối với người mới bắt đầu tạo website, sẽ không hiểu rõ DNS là gì và cấu hình cài đặt như thế nào? Đừng lo, Việt Đài sẽ giải đáp thắc mắc DNS là gì và hướng dẫn cách thiết lập DNS với dịch vụ DNS miễn phí do Việt Đài cung cấp.
Bạn có thể tìm hiểu qua khái niệm cơ bản về địa chỉ URLWeb Hosting, bài viết này giới thiệu về DNS cũng sẽ sử dụng một số khái niệm cơ bản về URL và Web Hosting.

DNS là gì? | Việt Đài
 

DNS là gì?

DNS (Domain Name System), hay được gọi là Hệ thống phân giải tên miền, DNS chức năng chuyển đổi tên miền từ dạng URL sang địa chỉ IP tương ứng với tên miền đó và ngược lại, để người truy cập có thể truy cập vào website một cách thuận lợi bằng cách nhập tên miền thay vì nhập IP dãy số dài và khó nhớ.

 

DNS Server là gì?

Nguyên tắc hoạt động của DNS

Máy chủ DNS (DNS server) có thể xem như một thủ thư, tên sách là URL, mã số sách là địa chỉ IP, thông thường tất cả sách trong thư viện đều được đánh số, nhưng đa phần mọi người chỉ nhớ và chú ý đến tên sách sau đó sẽ thông báo cho thủ thư tên sách mà họ muốn tìm, thủ thư sẽ liên kết tên sách với số lượng, tìm và giao quyển sách mà bạn muốn.

Do đó, khi mua một tên miền mới, chúng ta cần phải cài đặt DNS, DNS làm việc dựa trên nguyên tắc tra vấn hệ thống DNS server, sẽ tự động phiên dịch URL website bạn cần truy cập thành một dãy IP tương ứng để kết nối đến trình duyệt và máy chủ hosting, phản hồi lại thông tin mà bạn cần tìm.

Bạn hoàn toàn có thể tìm và sử dụng DNS của nhà cung cấp bạn yêu thích. Khi đăng ký mua tên miền ở Việt Đài hoặc chuyển tên miền về Việt Đài, bạn có thể sử dụng miễn phí DNS do Việt Đài cung cấp.

 

Các loại DNS Record (bản ghi DNS) phổ biến

Khi cài đặt DNS, sẽ có một ô thông tin bắt buộc phải điền, đó là loại bản ghi (type record). Loại bản ghi là để hỗ trợ máy chủ DNS (DNS server) tìm địa chỉ IP tương ứng với URL một cách hiệu quả hơn. Việt Đài giới thiệu một số loại bản ghi sẽ được sử dụng thường xuyên dưới đây.

 

Các loại DNS Record (bản ghi DNS)

 

A Record (Bản ghi A)

Bản ghi A là loại bản ghi được sử dụng phổ biến nhất. Khi chọn sử dụng bản ghi này, giá trị tương ứng phải được điền bằng địa chỉ IP của máy chủ hosting nơi đặt website để DNS có thể phân giải địa chỉ URL tới IP của máy chủ, hay nói cách khác là để trỏ website tới một địa chỉ IP cụ thể.

TTL là gì?

TTL là viết tắt của từ Time to Live, tạm dịch “thời gian tồn tại”. Để tăng tốc thời gian tìm kiếm IP tương ứng với địa chỉ URL khi nhận được yêu cầu của khách truy cập website, máy chủ DNS sẽ tạm thời ghi nhớ lưu trữ dữ liệu, khi nhận được yêu cầu truy cập website qua URL nó có thể nhanh chóng phản hồi. Giá trị TTL thường được tính bằng giây, giá trị TTL càng lớn thì máy chủ DNS ghi nhớ dữ liệu trong thời gian càng lâu. Giá trị TTL nên được cài đặt theo cài đặt mặc định của máy chủ DNS.

 

Các bước cài đặt DNS miễn phí

Trước khi bắt đầu cài đặt DNS, bạn vào website của Việt Đài để đăng ký tên miền, các bước đăng ký tên miền có thể tham khảo tại đây, sau khi hoàn thành thanh toán bạn có thể bắt đầu sử dụng DNS miễn phí do Việt Đài cung cấp. Các bước cài đặt như sau:
 

① Tại website Việt Đài bấm vào Đăng Nhập, chọn Domains (Tên miền) , chọn chọn Manage DNS (Quản lý DNS).

Các bước cài đặt DNS miễn phí | Việt Đài
 

② Tại trang DNS Manager, chọn "Add New Zone".

DNS Server là gì? | Việt Đài
 

③ Nhập URL và IP của máy chủ lưu trữ để DNS phân giải, "Add New Zone” (Thêm vùng mới) sau khi nhập xong thông tin.

Nguyên tắc hoạt động của DNS | Việt Đài
 

④ Thêm vùng thành công, chọn “chỉnh sửa” như hình, tiến hành quản lý DNS.

Các loại DNS Record (bản ghi DNS) | Việt Đài
 

⑤ Tại giao diện quản lý DNS, nhấp vào "Add Record" (thêm bản ghi) và nhập dữ liệu vào từng loại bản ghi. Ví dụ: nếu URL là example.tw, chọn bản ghi A làm loại bản ghi và bạn có thể nhập "www". TTL có thể sử dụng giá trị mặc định của máy chủ DNS và RDATA có thể nhập giá trị tương ứng theo bản ghi, chọn bản ghi A, nhập RDATA là IP của máy chủ. Ví dụ cài đặt www.example.tw có IP máy chủ là 8.8.8.8. Sau khi nhập xong, chọn "Add New Record” (thêm bản ghi).

TTL là gì? | Việt Đài

chọn Domains (Tên miền) | Việt Đài
 

⑥ Sau khi thêm thành công, bản ghi thiết lập độ DNS bạn vừa nhập sẽ xuất hiện trong danh sách, sau khi thêm tất cả các giá trị bản ghi DNS cần thiết lập, chọn "Lưu thay đổi".

chọn chọn Manage DNS (Quản lý DNS) | Việt Đài
 

Khi thiết lập DNS, bạn phải cẩn thận xác nhận từng mục thông tin được điền chính xác. Sau khi hoàn thành hoặc sửa đổi cài đặt DNS, sẽ mất một khoảng thời gian để các máy chủ DNS trên thế giới cập nhật dữ liệu bộ nhớ cache. Khi cài đặt sai có thể khiến website tạm thời không thể truy cập. Để tránh trường hợp này, cách an toàn nhất là hiểu về DNS trước khi cài đặt và kiểm tra cẩn thận trước khi gửi thông tin cài đặt DNS.
Đăng ký tên miền và miễn phí dịch vụ lưu trữ DNS