SSL là gì? | Việt Đài

SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer), là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, là một giao thức truyền tải thông tin liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt được bảo mật và an toàn.
Chứng chỉ SSL là cơ chế bảo mật trực tuyến hiện được hầu hết các sàn giao dịch Internet sử dụng. Nếu bạn vận hành một website hoặc kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thông qua website có hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng, visa hoặc mastercard, và có thông tin khách hàng như họ tên, địa chỉ, số điện thoại thì cài đặt chứng chỉ SSL là rất cần thiết, cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu và giúp cải thiện SEO.

 

Nguyên tắc mã hóa SSL

Mã hóa bất đối xứng

SSL sử dụng mật mã không đối xứng để mã hóa. Mã hóa không đối xứng có nghĩa là mỗi người dùng có một cặp khóa: khóa công khai và khóa riêng tư. Khóa công khai có thể được phân phối rộng rãi và khóa riêng tư phải được lưu giữ một cách cẩn thận.
Thông qua mã hóa không đối xứng, dữ liệu truyền có thể được mã hóa và ký điện tử để đạt được tính bảo mật và xác minh danh tính.

Mã hóa SSL: Truyền thông tin mật

Trước tiên, người gửi phải mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai của người nhận và gửi nó ra ngoài, khi người nhận nhận được dữ liệu, sẽ tiến hành giải mã dữ liệu đó bằng khóa riêng của mình để lấy dữ liệu gốc.
Vì khóa riêng tư của người nhận chỉ được sở hữu bởi chính họ, có thể đảm bảo rằng dữ liệu chỉ có thể được mở bởi chính người nhận, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cao.

Mã hóa SSL: Truyền thông tin mật | Việt Đài
 

Chữ ký số SSL: Xác nhận danh tính của người gửi

Người gửi cần phải mã hóa dữ liệu bằng khóa riêng của mình và gửi nó đi. Khi người nhận nhận được dữ liệu, sẽ tiến hành giải mã bằng khóa công khai của người gửi để lấy dữ liệu gốc.
Vì khóa riêng của người gửi chỉ thuộc sở hữu của riêng họ, có thể đảm bảo dữ liệu được gửi bởi chính chủ, đạt được xác thực danh tính.

Chữ ký số SSL: Xác nhận danh tính của người gửi | Việt Đài
 

Chứng chỉ SSL (SSL Certificate): Cung cấp tính năng xác thực website

SSL là chứng chỉ chính thức do cơ quan có thẩm quyền cấp. Chứng chỉ SSL thường chứa thông tin về chủ sở hữu website như địa chỉ website, tên công ty, cũng như thông tin như tổ chức phát hành chứng chỉ, số sê-ri chứng chỉ và ngày hết hạn. Khi người dùng truy cập vào website, sẽ kiểm tra thông tin mã hóa SSL có hợp lệ, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền đáng tin cậy và sử dụng trên đúng website hay không. Nếu xác thực xảy ra lỗi, thông báo lỗi sẽ được hiển thị cho bạn biết rằng chứng chỉ mã hóa SSL của website này không an toàn.

 
 

SSL và TLS/HTTPS

TLS là gì?

TLS (Transport Layer Security) được phát triển dựa trên tiêu chuẩn SSL v3.0 (Secure Socket Layer), có thể nói đây là phiên bản nâng cao của SSL và hoạt động của nó gần giống với SSL. Trên thực tế, chứng chỉ SSL hiện tại được sử dụng là TLS, gọi là chứng chỉ SSL cho thuận tiện.

 

HTTPS là gì?

HTTPS (HTTP over SSL), một website được bảo vệ bởi SSL, địa chỉ URL sẽ bắt đầu bằng https: //, chữ 'S' ở cuối HTTPS là viết tắt của "Secure" (Bảo mật), cũng chính là SSL.
Website được bảo vệ bởi SSL sẽ có dấu "khóa" phía trước URL , cảnh báo không an toàn sẽ xuất hiện nếu website không có chứng chỉ SSL. HTTPS thường được sử dụng để bảo vệ các giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao,cải thiện độ tin cậy của website.

 
 

Tôi có cần sử dụng SSL không? Tính năng chứng chỉ số SSL

 
Tôi có cần sử dụng SSL không? Tính năng chứng chỉ số SSL | Việt Đài

Mã hóa dữ liệu mật

IP Công nghệ SNI miễn dùng IP độc lập | Việt Đài

IP Công nghệ SNI miễn dùng IP độc lập

Bật HTTPS và biểu tượng khóa bảo mật | Việt Đài

Bật HTTPS và biểu tượng khóa bảo mật

Tăng cường sự tin cậy của website | Việt Đài

Tăng cường sự tin cậy của website

Tăng thứ hạng SEO | Việt Đài

Tăng thứ hạng SEO

 

Các loại chứng chỉ SSL nào?

 
 • Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (Domain Validated SSL) | Việt Đài

  Chứng chỉ SSL xác thực tên miền (Domain Validated SSL)

  SSL xác thực tên miền là loại chứng chỉ SSL cơ bản nhất, các tổ chức cá nhân đều có thể đăng ký. Bạn chỉ cần sử dụng e-mail để xác minh quyền sở hữu miền. Thời gian đăng kí nhanh và giá thành thấp, phù hợp với doanh nghiệp, cá nhân có website quy mô vừa và nhỏ.

 • Chứng chỉ SSL xác thực tổ chức (Organization Validation SSL) | Việt Đài

  Chứng chỉ SSL xác thực tổ chức (Organization Validation SSL)

  Xác thực tổ chức là chứng chỉ SSL được cung cấp đặc biệt cho các doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức. Chứng chỉ hiển thị thông tin tên, địa chỉ website và doanh nghiệp, được khách hàng tin tưởng hơn khi truy cập vào website. Thời gian đăng ký lâu hơn nhưng được đánh giá có độ bảo mật và tin cậy cao, phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, website thương mại điện tử.

 • Chứng chỉ xác thực mở rộng (Extended Validation SSL) | Việt Đài

  Chứng chỉ xác thực mở rộng (Extended Validation SSL)

  Chứng chỉ xác thực mở rộng là cấp độ cao nhất của chứng chỉ SSL, có tính bảo mật và độ tin cậy cao nhất chỉ dành cho doanh nghiệp và tổ chức. Thời gian đăng ký lâu nhất trong các loại SSL vì tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA-Browser Forum trong quá trình xác minh doanh nghiệp, phù hợp với các website thương mại điện tử lớn, tổ chức tài chính và sàn giao dịch.

   

Cách chọn chứng chỉ SSL?

Việt Đài cung cấp một số thương hiệu hàng đầu về dịch vụ chứng chỉ, bao gồm TWCA, Rapid SSL, xác thực tên miền đơn GeoTrust (DV), xác minh tên miền không giới hạn Comodo Wildcard (DV) và cũng đưa ra giải pháp Certum cung cấp xác thực tổ chức, xác thực mở rộng và các dịch vụ khác xác thực khác đáp ứng nhu cầu khác nhau.

 
Xác thực tên miền DV SSL Xác thực tổ chức OV SSL Xác thực mở rộng EV SSL
Tính an toàn ★★★
Xác thực quyền sở hữu miền
Thời gian đăng ký 1 giờ - 1 ngày
Website nhỏ, blog

Đăng ký
Tính an toàn ★★★★
Xét thông tin văn bản
Thời gian đăng ký 1-4 ngày
Website doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đăng ký
Tính an toàn ★★★★★
Xét nhiều thông tin văn bản
Thời gian đăng ký 1-4 ngày
Website thương mại điện tử
Hiển thị thanh địa chỉ màu xanh lá
Đăng ký
 
 

So sánh SSL miễn phí và trả phí

Chứng chỉ SSL miễn phí hoặc chứng chỉ SSL trả phí, đều có chức năng giống nhau, chúng sẽ hiển thị khóa chứng nhận bảo mật trước thanh địa chỉ và cũng có thể cải thiện điểm chất lượng của SEO, vậy sự khác biệt giữa chứng chỉ SSL miễn phí và chứng chỉ SSL trả phí là gì? Lựa chọn như thế nào? Bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

 
   Chứng chỉ SSL miễn phí  Chứng chỉ SSL trả phí
 Đơn vị phát hành  cPanel (Sectigo), Let's Encrypt  GeoTrust, Certum, TWCA, v.v
 Hiệu lực  3 tháng  1 năm
 Seal  không  có
 Bảo hiểm  không  có
 Đối tượng thích hợp  cá nhân, tổ chức phi lợi nhuận  doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước
 

Đăng ký miễn phí chứng chỉ SSL WordPress

Việt Đài hướng dẫn 2 cách đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí sau:

①. Linux Hosting và WordPress Hosting đều cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí được tích hợp sẵn. Đăng ký ngay

②. Dịch vụ chứng chỉ SSL miễn phí do cPanel (Sectigo) cung cấp. Đăng ký ngay

 

► Mã hóa và chữ ký số tương tự như chứng chỉ SSL được sử dụng trong mã hóa email - S / MIME. Bảo vệ trao đổi email bằng mã hóa và chữ ký điện tử, tăng độ bảo mật và an toàn.